Phụ tùng xe máy

 

MOTOTECH được đổi thành ALOBIKE

 

Siêu khuyến mại ra mắt thương hiệu mới ALOBIKE

 

Checkin cùng chuyên gia - Chương trình dành riêng cho Cộng Đồng Sh và các câu lạc bộ Sh tại Hà Nội

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tiếng xe máy nổ không đều

Tóm tắt nội dung

Hiện tượng tiếng xe máy nổ không đều là do động cơ động cơ của xe máy thực hiện chu trình nổ để sinh công không được liên tục, nó có thể là bị gián đoạn, chất lượng nổ không tốt. 

Biểu hiện cụ thể của hiện tượng này là tiếng nổ không ròn, cảm giác không căng và tròn tiếng, một số xe tiếng nổ lụp bụp. Một số trường hợp bị nặng thì xe bị hụt hụt khi lên ga, có thể kèm theo rung giật.

Xem thêm dịch vụ cứu hộ xe máy

xe máy nổ không đềuXe máy nổ không đều

Một số nguyên nhân của hiện tượng xe máy nổ không đều như sau:

Bugi đánh lửa kém

Bugi xe máy chịu trách nhiệm đánh lửa để đốt hòa khí (xăng + không khí), đánh lửa từ lúc khởi động, đánh lửa suốt quá trình xe chạy, cho đến khi bạn tắt máy thì Bugi mới dừng. Số lần đánh lửa khoảng 800 – 2000 lần mỗi phút tùy từng loại động cơ và xe khác nhau.

Một trong những lý do khiến tiếng xe máy nổ không đều là do bugi kém, đánh lửa chập chờn, công sinh ra không đều, giai đoạn nổ của động cơ bị đói lửa, thậm chí bị rớt khiến cho xe máy có tiếng nổ không đều. Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả xe tay ga và xe số, ở xe sử dụng bộ chế sẽ gặp nhiều hơn do Bugi thường bị muội than bám nhiều hơn ở các xe phun xăng điện tử.

Khắc phục: Thay Bugi mới. Khuyến cáo thay Bugi định kỳ 8000 – 10.000km (đây là khuyến cáo từ Honda)

bugi xe máyBugi xe máy đánh lửa

IC đánh lửa kém

IC có chức năng tạo ra tia lửa, truyền qua Mobin và truyền đến Bugi để nẹt ra tia lửa cao áp đốt hòa khí. Dòng điện nổ này chập chờn hoặc kém thì đương nhiên ảnh hưởng đến chất lượng nổ và công suất động cơ.

Một nguyên nhân phổ biến của hiện tượng xe máy nổ không đều là IC kém, có thể bị não hóa khiến chức năng làm việc của IC kém đi, tia lửa đánh ra từ IC không còn được khỏe và sai lệch thời điểm đánh lửa so với ban đầu. Hiện tượng này thường gặp ở các dòng xe sử dụng bộ chế hòa khí nhiều hơn. Một số dòng xe máy Piaggio ie 3v có hệ thống phun xăng điện tửng cũng hay bị hiện tượng này.

Khắc phục: Thay IC mới, một số ít dòng xe có thể sửa được IC như Piaggio 2V, Spacy…

tiếng xe máy nổ không đều

Bộ ic xe máy có thể gây ra hiện tượng tiếng xe máy nổ không đều

Thừa xăng

Khi căng bị thừa, hòa cháy trong điều kiện không tơi hoặc thiếu Oxy thì mội Carbon sinh ra nhiều, chất lượng nổ của động cơ kém, máy nổ không đều. Thậm chí một số xe bị hụt ga, tiếng nổ lụp bụp lớn. Hiện tượng này xảy ra nhiều ở các xe cũ có sử dụng bộ chế hòa khí, hoặc 1 số dòng xe tay ga bị lỗi hệ thống phun xăng.

Khắc phục:

Với xe sử dụng bộ chế: Vệ sinh sạch sẽ bộ chế hòa khí, điều chỉnh lại chế độ nhiên liệu.

Với xe phun xăng điện tử, kiểm tra lại kim phun, bộ bơm xăng.

Ngoài ra cần đảm bảo chắc chắn Bugi và lọc gió tốt.

xe máy bị thừa xăng

Thiếu xăng, lọc xăng tắc

Thiếu xăng quá thì công suất động cơ không được sinh ra đầy đủ và mạnh mẽ, khả năng nổ kém. Tình trạng này xảy ra cả ở xe ga và xe số, xe sử dụng bộ chế hòa khí hoặc xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử.

Khắc phục: Kiểm tra và thay mới lọc xăng nếu cần, kiểm tra xem zic nơ bộ chế có tắc không, vệ sinh sạch sẽ bộ chế và bình xăng, kim phun. Nói chung cần đảm bảo cho hệ thống nhiên liệu được thông thoáng và làm việc hiệu quả.

lọc xăng xe máy bị tắcLọc xăng và bình xăng xe máy bị tắc bẩn

Xăng bị lẫn nước

Khá nhiều xe bị nước vào xăng khi để xe trời mưa, thậm chí do xăng kém chất lượng từ cây xăng. Nước có thể đọng trong bộ chế hoặc ở cả trong bình xăng. Điều này dẫn tới hòa khí lẫn nước rất khó cháy, khiến tiếng nổ động cơ xe máy không đều, nổ lụp bụp không thoát.

Khắc phục: Xả sạch nước trong bộ chế là được. Một số xe cần xả bỏ toàn bộ xăng cũ trong bình để thay bằng xăng mới đảm bảo chất lượng hơn.

 xe máy nổ không đều

Xe máy nổ không đều do nước vào xăng

Để khắc phục hiện tượng tiếng xe máy nổ không đều cần kiểm tra kỹ, xác định chính xác nguyên nhân để từ đó có phương án sửa chữa tốt nhất. Tại các chi nhánh của Alobike luôn có thợ kỹ thuật kiểm tra và tư vấn kỹ thuật miễn phí, mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ xin liên hệ trực tiếp số điện thoại 0338.221.133.


Kỹ Thuật Mototech

Kỹ Thuật Mototech

Tôi là thợ kỹ thuật làm việc tại hệ thống trung tâm sửa xe máy Mototech, công việc hàng ngày của tôi là sửa xe máy và chăm sóc khách hàng. Những lúc rảnh tôi viết bài chia sẻ và hỗ trợ mọi người chăm sóc xe, sửa xe.

Bản quyền thuộc sở hữu MotoTech được DMCA.com Protection Status bảo vệ