Phụ tùng xe máy

Bugi xe máy và cách lựa chọn

Tóm tắt nội dung

Bugi xe máy.

Động cơ xe máy chủ yếu là động cơ 4 thì (Nạp, nén, nổ, xả). Bugi có nhiệm vụ nẹt ra tia lửa điện vào cuối thời kỳ nén, để đốt hòa khí (xăng + không khí) chuyển hóa năng từ xăng thành cơ năng cho xe hoạt động. Nếu tia lửa Bugi khỏe thì hòa khó dễ cháy và đốt triệt để hơn, động cơ không phát huy được công suất gây nóng máy và tốn xăng, thậm chí máy còn không nổ được.

Bugi kém, đốt kém, xăng cháy không kiệt, tạo muộn cacbon báo vào điện cực Bugi và bám buống đốt dẫn đến tiêu hao nhiên liệu.

Như vậy ta thấy Bugi nhỏ bé nhưng vai trò rất lớn, chính vì vậy các nhà sản xuất xe máy và các nhà sản xuất Bugi xe máy hàng đầu thế giới đều quy định thay Bugi định kỳ chứ không phải để chết máy rồi mới thay.

Bugi chạy 1,5v, 2v, 3v km. Sau đó vẫn chạy tiếp được, không thay có sao đâu, xe vẫn chạy đấy thôi. Khi chạy đến một giới hạn nhất định, điện cực Bugi có thể chưa mòn nhiều nhưng bị rỗ, bị méo điện cực., khiến lửa đánh lung tung, loạn nữa, tia lửa không khỏe dẫn đến đốt hòa khí kém. Bugi kém thì tốn xăng, nóng máy, động cơ không phát huy công suất, thậm chí khó khởi động vào buổi sáng. Với chị phí từ 45k-50k một chiếc Bugi tiêu chuẩn thì không phải quá lớn để cho động cho chạy tốt.

Bugi không phải yếu tốt tất cả để động cơ khỏe, còn nhiều yếu tố khác để động cơ chạy khỏe nhưng Bugi lại là yếu tốt căn bản nhất để động cơ phát huy được công suất. Toàn bộ xe có ngon thế nào đi chăng nữa mà Bugi kém thì động cơ không thể làm việc tốt được.

Vệ sinh Bugi , mấy bác thợ hay tháo Bugi ra mang vào máy đánh rỉ đánh, gọi đó là vệ sinh bugi. Máy đánh rỉ quay với tốc độ 1.500 đến 2.500 vòng/phút, chổi đánh rỉ bằng thép sẽ làm xước hoặc méo điện cực bugi, làm cho ngọn lửa không khỏe và không tập chung. Vệ sinh bugi như vậy là không đúng cách. Nếu thay bugi đúng định kỳ thì việc vệ sinh Bugi là không cần thiết, trừ khi máy bị ăn dầu hoặc thừa xăng nhiều.

Bugi thì có hai loại dùng cho xe máy là bugi chân ngắn và bugi chân dài. Đối với xe số thì dùng Bugi chân ngắn (trừ xe Wave RSX, Future đời mới) giá bugi tiêu chuẩn hãng Denso, NGK khoảng 40-50k hoặc bạn cũng có thể lựa chọn bugi chân kim Iridium giá tại MotoTech cho một chiếc Denso Iridium IUF 22 giá 195k là bạn đã sử dụng một bugi chất lượng tốt, tuổi thọ cao (theo Denso khuyến cáo tuổi thọ lên tới 100.000km)

Đối với xe ga (trừ Spacy, Attila, Mio, Nouvo đời I, II, III ) đều sử dụng bugi chân dài. 

Khi có nhu cầu thay Bugi nếu có điều kiện bạn nên sử dụng bugi chân kim Iridium vì có những đặc điểm nổi bật sau :

  • Đánh lửa ổn định, khỏe, mạnh mẽ hơn giúp động cơ phát huy hết công suất.
  • Hạn chế tối đa muộn bám vào buồng đốt và trên đường xả.
  • Tiết kiệm nhiên liệu
  • Tuổi thọ cao.

Tóm lại, khuyến cáo nên thay bugi định kỳ 8000km cho Bugi tiêu chuẩn, 1,5v - 2v cho Bugi chân kim Iridium. Nên sử dụng bugi có nguồn gốc , xứ xuất rõ ràng, hàng của hãng, chất lượng đảm bảo để xe máy hoạt động tốt, nên chọn 1 trong 3 hãng Bugi hàng đầu thế giới Denso, NGK, Bosh.

 


Đông Mototech

Đông Mototech

"Sửa xe máy ngày một tốt hơn" đó là điều tôi hàng ngày phấn đấu và xây dựng. Tôi luôn mong muốn mang lại giá trị cho bất kể ai gặp tôi, nói chuyện với tôi, hoặc đến Mototech, nơi mà tôi xây dựng. Có thể bạn đến sửa xe hoặc mua phụ tùng tại Mototech, đến làm việc cùng tôi hoặc đến hợp tác với tôi thì tôi cũng đều mong muốn như vậy. Công việc chính của tôi là sửa xe, đào tạo và quản lý đội thợ kỹ thuật của Mototech, có thời gian tôi sẽ viết bài chia sẻ những giá trị cho mọi người và cộng đồng, tôi cũng làm clip và có kênh Youtube của mình để phục vụ mọi người.

Bản quyền thuộc sở hữu MotoTech được DMCA.com Protection Status bảo vệ