Phụ tùng xe máy

 

MOTOTECH được đổi thành ALOBIKE

 

Siêu khuyến mại ra mắt thương hiệu mới ALOBIKE

 

Checkin cùng chuyên gia - Chương trình dành riêng cho Cộng Đồng Sh và các câu lạc bộ Sh tại Hà Nội

Hệ thống phanh ABS xe SH 2017

Tóm tắt nội dung

Hệ thống phanh ABS trên xe SH 2017 (ABS: Anti-lock Brake System ) 

Với phanh thông thường, khi phanh gần, bánh xe ngừng quay nhưng xe vẫn lao về phía trước, tình trạng này gọi là ''bị trượt'' hoặc ''bị khóa''. Hậu quả làm giảm ma sát giữa bánh xe và mặt đường, làm giảm độ cân bằng của xe, xe có thể bị mất lái, nguy hiểm.

Hệ thống phanh ABS ngăn ngừa hiện tượng bó cứng khi phanh đột ngột, có khả năng tự điều khiển lực phanh giúp hệ thống phanh hoạt động hiệu quả hơn.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG PHANH ABS xe SH 2017
- Trên xe Sh ABS được trang bị 2 cảm biến tốc độ ở 2 bánh xe, khi bánh xe bị bó cứng, cảm biến gửi tín hiệu đến bộ điều ap ABS. Tùy theo tín hiệu nhận được, bộ điều áp tăng hoặc giảm áp lực dầu phanh tới ngàm phanh để cắt bó cứng và vẫn duy trì được lực phanh
- ABS có thể điểu khiển lực phanh ở từng phanh độc lập, chống bó cứng cho từng bánh.
- ABS có 4 chế độ làm việc: Chế độ phanh thông thường, Chế độ kích hoạt, Chế độ duy trì áp suất, Chế độ tăng áp suất . (Chi tiết xem hình ảnh)

 

Phanh ABS xe SH 2017

Hình 1

 

Phanh Abs xe sh 2017

Hình 2

 

phanh ABS xe SH 2017

Hình 3

HỆ THỐNG PHANH ABS HỎNG THÌ SAO? Các bạn yên tâm khi hệ thống ABS mà hỏng thì phanh sẽ trở về như phanh thông thường. Hệ thống ABS tự ngưng hoạt động cho đến khi được sửa chữa và xóa lỗi. (Tuy nhiên không có chức năng kết hợp như CBS)

CẢM GIÁC PHANH KHI ABS HOẠT ĐỘNG: Khi hệ thống ABS làm việc, chạy xe có lực đẩy liên tục vào tay phanh hoặc gây cảm giác phanh hơi rít. Đối với xe, ABS làm cho xe cân bằng hơn, an toàn hơn, đặc biệt trong điều kiện đường trơn ướt.


ABS KÍCH HOẠT: Hệ thống ABS chỉ làm việc khi vận tốc xe đạt khoảng 10km/h (có sai lệch)


 ABS TỰ CHUẨN ĐOÁN TRƯỚC:
- Chuẩn đoán trước trước khi làm việc: Từ khi khởi động cho đến khi xe đạt tốc độ khoảng 10km/h, ABS chưa làm việc, nhưng hệ thống tự kiểm tra trước các lỗi, trong khi kiểm tra đèn ABS sáng. Khi quá trình tự kiểm tra trước hoàn tất, đèn ABS tắt.
- Chuẩn đoán lỗi và báo lỗi trong khi làm việc: Trong suốt quá trình xe chạy, đèn ABS tắt, hệ thống ABS tự kiểm tra lỗi, nếu phát hiện lỗi thì đèn cảnh báo ABS sáng, nháy để cảnh báo lỗi hệ thống. Hệ thống chỉ tự chuẩn đoán được các lỗi về điện hoặc cảm biến, không chuẩn đoán được các lỗi cơ khí.


SỬA CHỮA VÀ BẢO DƯỠNG PHANH ABS SH 2017 :
- Quá trình sửa chữa và bảo dưỡng không khác nhiều so với phanh thông thường, vì vậy anh em yên tâm là những thợ làm phanh thông thường tốt thì sẽ làm được phanh ABS
- Do hệ thống điều áp và đường ống thủy lực phức tạp nên lưu ý quá trình thay dầu phanh và xả Air (bọt khí) cần làm kỹ hơn.
- Khi kiểm tra, bảo trì sẽ có thêm việc kiểm tra cảm biến, đường dây và mô tơ bơm dầu.

Bài viết dựa trên nghiên cứu thực tế trong khi làm việc tại Alobike, có sử dụng tài liệu kỹ thuật của Honda Việt Nam và Castrol BP. Bài viết đã được đăng trên diễn đàn Cộng Đồng Sh Việt Nam.

Quản Lý Kỹ Thuật Alobike : Lê Văn Đông


Đông Mototech

Đông Mototech

"Sửa xe máy ngày một tốt hơn" đó là điều tôi hàng ngày phấn đấu và xây dựng. Tôi luôn mong muốn mang lại giá trị cho bất kể ai gặp tôi, nói chuyện với tôi, hoặc đến Mototech, nơi mà tôi xây dựng. Có thể bạn đến sửa xe hoặc mua phụ tùng tại Mototech, đến làm việc cùng tôi hoặc đến hợp tác với tôi thì tôi cũng đều mong muốn như vậy. Công việc chính của tôi là sửa xe, đào tạo và quản lý đội thợ kỹ thuật của Mototech, có thời gian tôi sẽ viết bài chia sẻ những giá trị cho mọi người và cộng đồng, tôi cũng làm clip và có kênh Youtube của mình để phục vụ mọi người.

Bản quyền thuộc sở hữu MotoTech được DMCA.com Protection Status bảo vệ