Phụ tùng xe máy

Búa côn và chuông côn xe số bị hỏng

Tóm tắt nội dung

Khi bộ côn xe số bị ì lúc và số lên ga động cơ xe rú lên nhưng xe vẫn ì không chạy. Đó là biểu hiện của bộ côn đã xuống cấp, trong đó có bộ côn trước bao gồm: Búa côn và chuông côn.

Nguyên nhân:

- Thời gian sử dụng quá lâu, theo thời gian các chi tiết trên bộ côn bị não hóa và kém dần đi, khả năng làm việc giảm. 

- Để dầu máy quá lâu không thay hoặc hết dầu. Khi dầu máy hết không có màng dầu giữa các chi tiết, bề mặt búa côn, lá côn sẽ xoa trực tiếp vào nhau trong điều kiện nhiệt độ động cơ lên cao. Các chi tiết  làm việc chính của bộ côn sẽ trơ lì nhanh chóng.

- Sử dụng dầu máy kém chất lượng, 

- Sử dụng không đúng cách như: ga thốc, ép ga, ép số.

- Phụ tùng thay thế kém chất lượng, phíp búa rán.

Hậu quả:

Bề mặt làm việc của búa và chuông trơ lì. Sinh nhiều nhiệt, nóng máy, làm thay đổi tính chất của vật liệu bề mặt làm việc. côn trước bị trượt, hiệu suất truyền tải kém, gây tổn nhiên liệu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Côn là một khâu cực quan trọng trong hệ truyền động động năng từ động cơ về bánh sau. Côn sẽ trực tiếp truyền và cắt mô - men từ động cơ sang hộp số. Nếu bộ côn kém nghĩa là hiệu suất truyền tải kém, dẫn đến động năng rơi vãi, không truyền hết đến bánh sau. Động năng thì được chuyển từ hóa năng của nhiên liệu. Như vậy côn kém thì tất yếu là tốn xăng.

Để bộ côn bền, thì phải tránh các nguyên nhân hỏng hóc trên. Khi phát hiện hỏng hóc hoặc không đủ chất lượng thì nên thay thế hoặc bảo dưỡng đúng cách.


Đông Mototech

Đông Mototech

"Sửa xe máy ngày một tốt hơn" đó là điều tôi hàng ngày phấn đấu và xây dựng. Tôi luôn mong muốn mang lại giá trị cho bất kể ai gặp tôi, nói chuyện với tôi, hoặc đến Mototech, nơi mà tôi xây dựng. Có thể bạn đến sửa xe hoặc mua phụ tùng tại Mototech, đến làm việc cùng tôi hoặc đến hợp tác với tôi thì tôi cũng đều mong muốn như vậy. Công việc chính của tôi là sửa xe, đào tạo và quản lý đội thợ kỹ thuật của Mototech, có thời gian tôi sẽ viết bài chia sẻ những giá trị cho mọi người và cộng đồng, tôi cũng làm clip và có kênh Youtube của mình để phục vụ mọi người.

Bản quyền thuộc sở hữu MotoTech được DMCA.com Protection Status bảo vệ